MÓN NGON XỨ QUẢNG

Chuyên mục

Đến miền nắng cháy mưa nhiều, vùng đất của rượu hồng đào sóng sánh trong thi ca có biết bao điều khiến bước chân khách lãng du ngập ngừng không muốn quay về. Có phải chăng chỉ vì cảnh sắc nên thơ hay vì nụ cười của em gái xứ Quảng tươi như nắng sớm sau vành nón mà từ bao đời nay vùng đất tuy gian khó những lãng mạn ấy vẫn khiến tao nhân mặc khách bồi hồi khi đặt chân tới. Và tất nhiên, trong rất nhiều điều khiến người ta quyến luyến thì các món ăn địa phương thành danh bao đời nay đã góp phần tạo nên niềm thương nỗi nhớ cho con người. Cao lầu, mỳ quảng, bánh bo, bánh vạc… toàn những món nhắc tới lại thèm, trong đó không thể không nhắc tới cơm gà, món ăn xuất xứ từ thị xã Tam Kỳ ngày xưa, trải bao vật đổi sao dời đã hóa thành món ngon nổi tiếng, lan tỏa hương vị quyến rũ đi khắp bốn phương trời.

Món này ngon vì gà được nuôi theo kiểu cách thôn quê, tự chạy nhảy ngoài vườn hay vì loại gạo trắng trong chứa đựng những dưỡng chất ngọt ngào của phù sa dòng Thu Bồn, hay do được nêm nếm thức nước mắm Nam Ô có màu hổ phách, thức đặc sản lừng danh đất Quảng? Các nhà nghiên cứu có lẽ chưa thể cho ra kết luận cuối cùng, chỉ biết cơm gà Tam Kỳ bao năm nay luôn là món ăn hàng đầu khi người xứ Quảng chiêu đãi khách. Cơm nấu bằng nước luộc gà, hạt cơm vừa hơi kết dính, vừa rời, tơi, săn dẻo, lại có màu vàng tươm mỡ gà khiến mới nhìn đã thấy ngon. Thịt gà xé đều, đặt bên phần cơm úp cong tròn trịa, cũng có nơi thịt gà xé phủ lên phần cơm hoặc trộn sẵn cho khách, cái này tùy theo thói quen người bán hàng. Không nhiều nhặn gì, có lẽ đám thanh niên ăn một phần vẫn thòm thèm, nhưng suất ăn kiểu Tam Kỳ chưa bao giờ thay đổi về định lượng. Nhớ xưa kia trong các thị trấn, thị xã buồn tênh miền Trung, khách vãng lai đi khắp phố thị thường chỉ bắt gặp hai món, một là bún bò Huế, hai là cơm gà, đủ biết món ăn tuyệt hảo này có sức lan tỏa đến đâu. Giờ đây thì càng thịnh hành món cơm gà khi đất nước đã khởi sắc và nhu cầu tiêu dùng lên cao. Trên khắp các con đường trong khu đô thị cổ Hội An, lấp ló sau một gốc cây, bên trong các nhà hàng sang trọng, bập bềnh trên những chiếc thuyền neo bên dòng sông Hoài là hàng trăm, hàng nghìn cửa hàng bán cơm gà cho thực khách và giá cả thì không chênh lệch nhiều lắm, rất đỗi bình dân.

Nha-Đam-Thái-Sơn-Món-Ngon-Xứ-Quảng-02

Cơm gà xứ Quảng ngon bởi nêm nếm gia vị vừa đủ, cái gì cũng có nhưng không nhiều quá. Một chút sợi đu đủ nạo ngâm nước mắm pha đường, chanh, ớt, tỏi để dậy lên đủ vị ngọt, chua, cay, mặn, một chút hành tím ngâm với dấm, khi ăn sẽ tỏa ra hương thơm hắc dịu, chua thanh thanh, càng ăn càng thấy quyện cùng vị bùi béo của thịt gà. Lý tưởng nhất là tìm được tiệm nào có ngâm hành tím, loại thảo dược quen thuộc nhưng có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Khác với món gà luộc miền Bắc có rắc lá chanh xắt sợi, gà miền Trung thường được ăn cùng rau răm, cũng là vị thuốc dân gian. Nhìn đĩa cơm gà xứ Quảng được bày ra, thực khách sẽ bất ngờ bởi biết bao màu sắc cùng hội tụ, đẹp  như một tác phẩm hội họa. Có màu tím của hành, màu xanh nõn của lá rau thơm, có màu đỏ của ớt, màu vàng nhạt của hạt cơm, màu trắng và nâu óng ả của thịt gà, rồi phần da gà vàng tươm mỡ, bóng bẩy như mời gọi người dùng… Thêm một chén canh nhỏ đi kèm, nước canh lấp loàng chút mỡ gà, rắc thêm vài nhánh hành khiến tổng thể món ăn càng dễ mến. Cơm gà được bán suốt các buổi trong ngày. Sáng sớm tinh mơ, người đi làm dừng xe máy bước vào quán nhỏ nơi góc đường, buổi trưa, đám thanh niên văn phòng và du khách cùng chen vai thưởng thức trong tiệm đơn sơ, rồi buổi tối, cơm gà thật tuyệt khi được ngồi ăn trong làn gió mát thổi từ biển vào làm dịu lại cái oi nóng ban ngày. Tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, lên Tây Nguyên, đi tới đâu cũng có thể tìm thấy hàng cơm gà, nhưng tất nhiên ngon nhất vẫn là ở Tam Kỳ, thủ phủ món cơm gà và Hội An, nơi đón bước chân của hàng nghìn, hàng vạn du khách tìm về thưởng thức cảnh sắc phố thị xưa trong ánh đèn lồng huyền ảo.

Cơm gà là thế đấy, đặc sản của một vùng “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đã say”. Một ngày nào trên đường lặn lội gió mưa, một buổi nào chợt ngưng công việc bộn bề, cùng bàn bè thân hữu đi thưởng thức cơm gà chính gốc Tam Kỳ, chắc điều đó cũng là điều nên nhớ tới.

Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2018 THAI SON FOODS, all rights reserved.

Bài trướcMÓN NGON NGÀY TẾT
Bài tiếp theoẨM THỰC XỨ HUẾ

Bạn có thể thích