NGỌT NGÀO CÂY TRÁI MIỀN TÂY

Chuyên mục

Trái ngon, quả ngọt ở miền Tây lúc nào cũng có. Tuy nhiên từ cuối tháng 5 cho đến tháng 9 mới là thời điểm chín rộ của nhiều loại cây ăn trái như lời hẹn ước với du khách gần xa:

“Miền Tây hương trái ngọt bùi.
Ai đi lối đó bồi hồi xuyến xao”

Mỗi dịp hè sang, miền đất phương Nam như được khoác lên những chiếc áo mới, rực rỡ hơn báo hiệu một mùa cây trái ngọt lành. Còn gì thú vị hơn được dạo bước trong những khu vườn mát rượi cùng bầu không  khí trong lành rồi tự tay chọn lựa cho mình những trái cây ngon đang treo lủng lẳng trên cành. Tất cả như một bức tranh dân dã muôn màu muôn sắc. Là màu đỏ rực cả một góc vườn của những chùm chôm chôm chín; màu vàng của xoài, nhãn, sầu riêng; màu tím của măng cụt; màu xanh của cam, bưởi… Đó còn là hình ảnh chộn rộn từ trên bến đến dưới sông với vô số xuồng ghe chở khẳm cây trái tỏa đi khắp nơi.

Gần như tương đồng về thổ nhưỡng, khí hậu lẫn điều kiện tự nhiên thế nhưng ở mỗi địa phương lại có từng loại trái cây được xem là đặc sản của riêng mình. Như chuyện dưa hấu được trồng ở khá nhiều nơi vậy mà về tới Long An lại trở thành đặc sản. Dưa hấu Long An vỏ mỏng, ít hạt, ruột đặc, khi ăn có vị giòn ngọt, thanh mát. Vùng này còn có thơm Bến Lức với hậu ngọt không chua có thể ướp lạnh ăn liền, xay sinh tố hoặc kho với cá, thịt hoặc nấu canh chua đều rất ngon miệng. Về Tiền Giang có những vườn xoài cát Hòa Lộc chín trên cây với màu vàng ươm bắt mắt cùng mùa vú sữa Lò Rèn với mỗi trái đều có lớp vỏ căng bóng,  ruột màu trắng sữa, vị ngọt đặc trưng. Trong khi đó,  Bến Tre lại nổi tiếng với giống sầu riêng Cái Mơn cơm dày, hạt lép cùng măng cụt và bưởi da xanh. Đồng Tháp lại biết đến với những vườn quýt hồng vỏ mỏng, mọng nước, khi chín có màu cam đỏ thơm ngọt ở Lai Vung. Trà Vinh cũng góp mặt bằng giống dừa sáp chỉ trồng được ở đất Cầu Kè. Đặc biệt ở chỗ cơm dừa xốp, dẻo như thạch có khi chiếm hết phần ruột trái dừa. Ngược lên biên giới, ở vùng Tịnh Biên, An Giang có trái thốt nốt với cơm trắng phau, nước ngọt có thể dùng giải khát tại chỗ hoặc nấu chè, làm bánh bò, làm đường tán đều rất ngon miệng bởi hương vị khá độc đáo. Xuôi về Cà Mau là vườn dâu da Cái Tàu vừa là đặc sản vừa là nét đặc trưng của địa phương. Dâu ở đây trái lớn, mỏng vỏ, vị ngọt, chua nhẹ, khi chín màu vàng kết thành từng chùm trên thân cây. Ngoài ra còn là nhiều loại trái cây dân dã khiến ai đã trót yêu thì khó lòng quên được như: trái trâm, trái bần, bình bát, ô môi, cà na, chùm ruột, khế, cóc, ổi, mận…

Trong cái gió trong lành thổi lên từ sông Tiền, sông Hậu ngồi đong đưa trên võng thưởng thức đủ loại cây trái, nhấm nháp ly trà sen văng vẳng bên tai những làn điệu đàn ca tài tử, ta nghe như những bộn bề, lo toan như đều tan biến.

Với tính cách phóng khoáng, hào sảng bao đời của người miền Tây, các chủ vườn trái cây luôn dành cho du khách sự tiếp đón vô cùng nồng hậu. Bất kể là ai, hễ đặt chân đến đây thì cũng được coi như khách quý đến nhà, nghĩa là có thể tự do thưởng thức cây nhà lá vườn theo cái cách “hái tận cây, ăn tận gốc”. Còn chuyện bán mua thì cứ từ từ mà tính, chẳng cần so đo toan tính thiệt hơn.  Mà cũng có chi là quan trọng vì không ít chủ vườn, trước khi chia tay còn hái tặng thêm cho khách mang về làm quà cùng lời mời cho những dịp hội ngộ không xa.

Về với miền đất sông nước vào mùa cây trái, du khách không chỉ được thưởng thức hương vị ngon ngọt của đủ loại trái chín tự nhiên mà còn là dịp trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng, để hiểu thêm về những con người hồn hậu, hào sảng ở miệt này.

Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2021 THAI SON FOODS, all rights reserved.

 

Bạn có thể thích