test

TÌM VUI MỘT CHỐN QUÊ

Chuyên mục

Từ thị thành, cuối tuần lặn lội miệt quê xa, không chỉ là một chuyến đi chơi mà còn là du hành về cả khung trời thơ mơ ước.

Hái cọng rau dại ven đường, đuổi con gà mái bở hơi tai, ra đìa tát cá, với tay hái trái chuối chín cây… toàn những chuyện nghe “hai lúa” một cục, thế nhưng nhịp sống vẻ rất giản đơn nơi quê xa ấy lại ít nhiều là “cứu cánh” cho dân công sở chốn thị thành trước bộn bề công việc, áp lực cuộc sống. Để rồi được thoát khỏi đô thị về thăm quê xa mỗi dịp cuối tuần, chỉ để nhìn, để ngắm, để trải nghiệm những vui thú trẻ thơ, được làm một anh nông dân hai lúa, hẳn là ao ước, là mộng mơ của không ít cư dân đô thị.

Dân tình đưa ra một đúc kết khá ngộ nghĩnh, hồi nhỏ ở quê tay nào cũng ao ước lên phố thị ăn học, lập nghiệp, chán hình ảnh luống rau, ao cá, sợ đụng chuyện tát đìa, đào mương, ghét ngôi nhà ba gian gió thông mưa dột. Khi đàng hoàng thành cư dân đô thị, có của ăn của để, ở nhà phố tầng cao, xe sang xế xịn đủ cả… cơn thèm quê lúc ấy lại bùng lên mãnh liệt. Hướng giải quyết nỗi nhớ quê, nhẹ thì tạo một góc quê trên tầng thượng, với một vườn rau xanh, đôi ba chậu trồng cây ăn trái. Còn thú vị và hấp dẫn hơn, phải lặn lội về quê, để sống chậm với một miền thiên nhiên xanh mát.

Sữa-Bắp-Thái-Sơn–Tìm-Vui-Một-Chốn-Quê-02

Anh bạn quê vùng nông trường Tân Lập, Tiền Giang, sau nhiều năm bôn ba đất Sài Gòn, anh lặn lội về quê, dựng căn nhà rường 3 gian 2 chái trên nền đất ông bà để lại, đào ao nuôi cá, thả vịt trong vườn, trồng cả một vườn xoài um tốt. Cứ mỗi dịp tôm cá, cây trái vào mùa, ngôi nhà mái ngói giữa đồng của anh lại trở thành điểm tụ tập các gia đình bạn bè thành phố. Hoạt động mới đến của những khách mời bao giờ cũng là những chuyến thả câu, vào sâu trong đìa mò cua bắt ốc. Đám nít nhỏ chèo ghe hái lá sen non, bứt cọng bông súng, lon ton qua lại chiếc cầu khỉ nhỏ xinh bắc ngang con rạch sau nhà. Khi đã chán chê mê mỏi với những trò làm người nhà quê, cũng là lúc các sản vật thu được kha khá, đủ cho một bữa trưa thịnh soạn toàn đặc sản miệt vườn. Những món quê dân dã, tự thu hái, tự chế biến, đem lại cho món ăn một tinh thần, một cảm xúc đặc biệt, mộc mạc dân dã hơn mà phong vị ẩm thực chốn đô thành không thể có. Bởi thế, chuyến về quê còn là hành trình đi tìm cảm xúc, tìm sự khác biệt.

Một anh bạn khác cũng có cái thú tìm về những nẻo quê quanh Sài Gòn dịp cuối tuần để rong chơi cùng gia đình, nhất là những mùa lúa chín ở miệt Cần Đước – Long An, Gò Công – Tiền Giang. Mỗi chuyến đi chơi quê còn là cách để chỉ cho mấy đứa nhỏ nhà anh những thứ rất giản đơn nhưng đời sống đô thị không có được, nhiều khi chỉ là thấy tận mặt, sờ tận tay con kiến đá, con cào cào, bọ ngựa… cách phân biệt con bò, con trâu. Rồi cũng sẽ là một kỷ niệm vui cùng gia đình bên đồng ruộng, mà biết đâu sau này, tụi nhỏ lại nhớ”.

Món-Ngon-Quê-Việt–Tìm-Vui-Một-Chốn-Quê-03

Có dịp đồng hành cùng anh trong chuyến về chơi nhà cổ trăm cột gần dòng Vàm Cỏ Đông, Cần Đước, Long An, khi ngang cánh đồng lúa chín, anh dừng lại, cho sắp nhỏ lon ton chạy vào con đường đê ngăn đôi ruộng lúa chơi đùa. Rồi anh vui vẻ bảo: “Tôi thích nhất khi về quê gặp mùa lúa chín, cái mùi ngát hương ấy không bao giờ quên được, nhắm mắt hít hà là cảm giác như đang ở cánh đồng nơi quê nhà”.  Nói rồi anh ra bờ ruộng, chọn vài bông lúa trổ đòng, bứt ngang và với vài thao tác nhanh gọn, anh tước lá, ngắt đọt, ngắt thân, tạo thành một que lúa nhỏ xinh, anh bảo thêm: “Hồi nhỏ tôi đi học, hay làm trò này, tước bông lúa cầm thành cả bó, vừa đi vừa ăn. Đây cũng là quà mà đám nhóc tụi tôi làm dành tặng bạn gái trong lớp mà mình thích thích. Thế nên lúc tước bông lúa, phải làm khéo tay, đẹp, phải biết chọn hạt lúa còn non… Tuổi thơ ngày ấy là thế”.

Dù có những đổi thay, vùng ven Sài Gòn và các tỉnh lân cận vẫn còn những điểm đến thú vị, là nơi lưu giữ chút hồn quê, để mỗi dịp cuối tuần lại rộng cửa đón những người quen cũ tìm về. Đó có thể là một khu du lịch sinh thái, một cánh đồng lúa bát ngát đang vào vụ, hay một thửa vườn xinh với cây trái xum xuê, ao hồ xanh mát. Để thành quả của một chuyến về quê, có thể là mớ rau dền dại, đĩa cá lòng tong chiên giòn cùng trái cóc non nhỏ xinh làm bữa mồi bén lai rai… Chỉ nhiêu đó thôi cũng dễ khiến nhiều người thèm thuồng, rần rần chia sẻ cho nhau chuyến về chơi quê với muôn vàn kỷ niệm đầy thương nhớ.

Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2018 THAI SON FOODS, all rights reserved.

Bạn có thể thích