RỦ NHAU ĐI CÂU TÔM

Chuyên mục

Cái phao bé tẹo đang lấp lửng bỗng chao nhẹ, lắc lư vài nhịp rồi hụt khỏi mặt nước, cần thủ mỉm cười khoái trá, ngóc cần câu, gẩy cổ tay nhẹ tựa cú bạt phải môn bóng bàn, lại thêm một chú tôm càng xanh vào rọ.

Không cầu kỳ, phức tạp như câu cá, không đòi hỏi sự khéo léo như câu cua, môn câu tôm giải trí có vẻ thanh cảnh hơn rất nhiều. Chỉ với 100 ngàn/giờ câu, các cần thủ dễ dàng tìm được một chỗ ngồi lý tưởng để buông cần, có người phục vụ tận nơi việc móc mồi, khi câu dính tôm có người đến gỡ, việc còn lại chỉ là vận dụng kỹ thuật, kèm chút may mắn, cùng thời gian chờ đợi tôm càng cắn câu đem chế biến tại chỗ, hoặc xách về làm quà cho bà nhà sau hàng giờ câu tôm đầy… vất vả.

Môn giải trí câu tôm dù đã xuất hiện ở Gài Gòn từ lâu, nhưng vẫn không hề giảm nhiệt bởi độ đam mê ngày càng tăng của các cần thủ tìm đến mỗi ngày so tài. Tên gọi hồ câu danh tiếng chủ yếu trong khu vực Bình Quới, với hồ câu Gia Đình, Thanh Đa, Kỳ Anh, Đại Phú Hào… xa nữa có Đồng Diều (quận 8), Hoàng Thiên (quận 6)…

Món Ngon Quê Việt_ Rủ Nhau Đi Câu Tôm_ 02

Lang thang vào hồ câu Thanh Đa ngày cuối tuần theo Trung – Dũng, hai tay cần thủ điêu luyện, nhẵn bước chân nơi các hồ câu tôm ở Sài Gòn, với lý do được Dũng tiết lộ: “Hôm nay Chủ Nhật, hồ câu này khuyến mãi lớn, vừa có cua, vừa có tôm Hugo, anh em vào sớm kiếm ít mồi lai rai cho bữa trưa nhé”. Môn giải trí câu tôm dần được khai mở theo từng nhịp lắc cần của Trung và Dũng.

Khác với đa phần các cần thủ cùng có mặt hôm ấy, với việc sử dụng cần câu, lưỡi câu, phao câu, đến cả mồi câu đều tại hồ. Riêng hai tay câu mang theo toàn bộ đồ nghề được chọn lọc kỹ lưỡng, ngay cả phần mồi câu cũng được mua tại chợ ngoài là nhúm cá bống con còn tươi roi rói. Dũng bật mí: “Mồi tươi này mới bén, tôm đánh hơi chịu ăn hơn là mồi tại hồ cung cấp”. Thế còn cần, lưỡi, rồi phao? Dũng lý giải thêm: “Cần ở đây không vừa tay, khi tôm cắn, giựt đá mạnh tay dễ bị xổng nên phải chọn cần khác cho phù hợp. Lưỡi câu ở hồ cũng không bén, tôm khi dính lưỡi hay búng ngược nên dễ xảy, phải chọn lưỡi riêng, tôm máng lưỡi xác xuất dính cao hơn. Phao cũng phải chọn loại xịn để nhạy nhịp, tôm nhá mồi là phát hiện ra dao động ngay, dựa trên đó mới quyết định tiếp tục đè cần chờ đợi hay nhấc cần kéo tôm lên”.

Với bộ đồ nghề câu tôm có vẻ rất chuyên nghiệp, hai cần thủ nhập cuộc khá nhanh, chỉ sau vài phút, các chú tôm tanh tách lần lượt dính lưỡi. Nhịp độ thi đấu của hai cần thủ khá đều đặn, cùng những kỹ thuật rê, dắt, nương, đè, trì được thi triển liên hồi, với kết cục là những cú nhấc cần gắn theo chiến lợi phẩm lúc lắc nơi đầu lưỡi. Chưa đầy 2 giờ câu, mỗi cần thủ được chục con tôm trong rọ, tính trọng lượng đã trên 2kg. Dũng buột miệng: “Vậy là tương đối đạt chỉ tiêu, chứ có hôm ngồi cả 2 – 3 tiếng chỉ được vài con”. Cuộc câu tôm càng thêm hứng khởi khi Trung dính được một con tôm Hugo (to gấp đôi – ba so với tôm thường). Chuyện câu tôm được tạm gác lại để chuyển sang phần hấp dẫn hơn, ấy là đem những chú tôm câu được chế biến thành mồi bén cho bữa trưa hấp dẫn.

Thú câu tôm khác với câu cá ở chỗ cả hồ câu vẫn rộn ràng, vui nhộn, cần thủ nọ hàn huyên cùng cần thủ kia. Bàn nhậu được kê sát ngay cạnh hồ tôm, có chỗ cần thủ vừa buông cần, vừa lai rai con tôm mới câu được. Cái nỗi sướng khoái của thú câu tôm ngoài chuyện tìm cảm giác cắn câu, giật cần, phần thưởng thức những món ngon chế biến từ tôm mới thực là chí đã.

Mộc nhất trong món tôm tươi còn giương càng ngọ nguậy, hẳn là món nướng than truyền thống. Kế đến là món tôm sống xóc mù tạt kèm đầu hành. Đã hơn nữa là tôm ngâm nước mắm, rồi tôm nướng bơ, đầu tôm – càng tôm đem nấu lẩu chua hay hấp canh bầu… món nào cũng khiến thực khách phải tê môi vì độ ngọt – giòn – thơm – ngậy của tôm lấn át.

Nhìn quanh hồ tôm, đếm sơ có đến hơn 30 cần thủ, và cũng với cỡ đó các bàn ăn đang cùng nhau thưởng thức món tôm. Có bàn chỉ một tay câu “tựa gối ôm cần”, nhưng cũng có bàn là cả gia đình, đùm đề con cái, anh chị em, để rồi sau mỗi lần tôm cắn câu, lại là một cảm xúc rền vang, vui sướng. Với mô hình cho thuê giờ câu, khách câu được tôm bao nhiêu tùy thích, việc chế biến chiến lợi phẩm câu được do phần bếp hồ câu thực hiện, những cần thủ có biệt tài nấu nướng cũng có thể yêu cầu dụng cụ, gia vị, bếp và đồ ăn kèm để tự tay chế biến món tôm ngay tại bàn cho riêng mình.

Thú câu tôm giải trí, nghe đâu bắt nguồn từ Đài Loan, du nhập vào Sài Gòn từ hơn chục năm trước và nay vẫn thịnh hành, bởi chỉ là một hành trình giải trí, nhưng lại là cơ hội trải nghiệm nhiều cảm giác thú vị của nghề câu, thưởng thức phong vị ẩm thực đặc trưng từ nguyên liệu tôm tươi vừa câu được. Cùng là một chuyến đi, nhưng đong đầy thật nhiều cảm xúc, để rồi mỗi cuối tuần, không ít người Sài Gòn lại lũ lượt rủ nhau đi câu tôm.

Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2018 THAI SON FOODS, all rights reserved.

Bạn có thể thích