TRONG NẮNG MIỀN CAO, MÙA VÀNG ĐÃ ĐẾN!

Chuyên mục

Nói tới Hà Giang, người ta nhớ ngay tới cao nguyên đá, nơi đá trập trùng, đá bao bọc thân phận con người, rồi những cánh đồng hoa tam giác mạch rải rác bên sườn núi. Cảnh sắc đó là ở Đồng Văn, nhưng ít ai biết tới một vùng trời đất hoang sơ, một miền cao điệp trùng những thửa ruộng bậc thang trên sườn núi, khi lẩn khuất trong mây mù, khi phô bày rực rỡ ngay bên con đường từ ngã ba Bắc Quang dẫn vào bên trái. Hoàng Su Phì, huyện miền núi phía tây tỉnh Hà Giang bao năm nay như bị lãng quên khỏi các tuyến du lịch nhưng có khi vì thế lại giữ được nhiều nét đẹp không nơi nào so sánh được.

Điều gì đẹp nhất ở đây? Không chỉ là những thửa ruộng bậc thang nằm cheo leo bên sườn núi, cũng không hẳn do con đường nhỏ uốn lượn, khi lên cao, khi xuống thấp, mà đó là cả một khung cảnh vừa kỳ vĩ, vừa tươi đẹp. Các bản làng người Dao; Nùng; Mông… nằm rải rác, đôi khi sâu hút trong một dải núi khuất lối người qua, những vườn chè thấp thoáng và dòng sông Chảy quanh co tạo thành bức tranh phong thủy mê lòng người. Đây là nơi có những cây chè shan tuyết cổ thụ, có những lễ hội đậm màu sắc dân gian và còn có phần kỳ bí, độc đáo vào bậc nhất và cũng khó lý giải nhất là lễ nhảy lửa của người Dao. Đến với vùng núi Hoàng Su Phì mùa nào cũng đẹp, nhưng tuyệt nhất chắc hẳn chính vào khi những cánh đồng lúa chín vàng, khi đó bước chân người lãng du sẽ như lạc lối Thiên Thai để quên ngày về.

Nha Đam Thái Sơn – Trong Nắng Miền Cao Mùa Vàng Đã Đến 02

Rất khác với khung cảnh hùng vĩ bạt ngàn ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải (Yên Bái), những cụm ruộng Hoàng Su Phì nằm rải rác ở các xã, đôi khi phủ kín cả một triền núi, có khi lại ẩn khuất vào mảnh nhỏ nhắn dưới tán rừng nguyên sinh. Bởi địa hình chia cắt và cao thấp không đều, bởi dòng sông Chảy quanh co uốn khúc nên đi xem lúa ở đây cũng đòi hỏi lòng kiên nhẫn của con người. Nơi gần thị trấn Vinh Quang, nơi xa xôi ở các xã Bản Luốc; Bản Nhùng; Hồ Thầu…, có nơi nhìn trên bản đồ thì gần nhưng có đi trực tiếp mới thấy sao mà gian truân lắm, bởi những con đường xuống xã có nơi còn là đường đất phủ đá dăm, vệt bánh xe ngày mưa đã tạo thành vết rãnh sâu hoắm và chẳng thiếu các quãng đường sạt lở chỉ vừa cho xe máy đi qua. Nhưng có đi mới thấy thế nào là đời sống miền cao và cũng để thêm hiểu và yêu thương những người dân hàng ngày cần mẫn mang đồ lên cung cấp cho các bản, những người cả đời có khi không ra khỏi tỉnh nhưng có thể đẽo tạc vào vách núi các mảnh ruộng uốn cong mềm mại như dải lụa màu.

Mấy năm gần đây, giới nhiếp ảnh đã thành thói quen hẹn nhau đi chụp lúa chín, không chỉ Mù Cang Chải mà còn tập trung nhiều ở Hoàng Su Phì. Chụp lúa ở đây có cái hay là không phải chen chân ở một điểm mà cứ tự nhiên đi theo các con đường liên thôn, liên xã, bởi ruộng ở khắp nơi, trong ánh nắng cuối thu sắc vàng của lúa chín rực lên làm sáng cả khung cảnh núi rừng. Ngắm lúa xong rồi tìm homestay để được sống trong căn nhà người Dao, người Mông, cuộc viễn du miền sơn cước còn mở ra bao thú vui giản dị mà người phố thị khó hình dung. Chưa phát triển nhiều về du lịch, Hoàng Su Phì không có những dãy khách sạn hiện đại như ở Đồng Văn, Mèo Vạc, nhưng chính vì thế lại có phong vị rất riêng của đời sống bình dị dưới mái nhà sàn. Rải rác trong xã là những căn hộ đã được dự án phát triển du lịch cộng đồng giúp cải tạo cho hợp với nhu cầu của du khách, vẫn là nhà sàn nhưng phần dưới được bài trí thành không gian sinh hoạt chung, bên trên ngăn thành các không gian biệt lập, sạch sẽ với chăn đệm thơm mùi nắng. Hầu hết du khách nước ngoài tới đây đều thích thú ngắm nhìn bếp lửa nhà sàn, nơi cả nhà cùng quần tụ đun nấu và dùng bữa. Thưởng một ấm trà shan tuyết dưới những ngô phơi khô trên xà nhà, ngắm phong cảnh núi rừng qua khung cửa gỗ, tận hưởng những ngày thanh sạch không wifi và đôi khi còn không có sóng điện thoại, cảm giác đó rất khó tìm thấy ở ngoài kia.

Món Ngon Quê Việt – Trong Nắng Miền Cao Mùa Vàng Đã Đến 03

Để dư vị của chuyến viễn du thêm đậm đà, đừng quên thưởng thức những bữa cơm tuy đơn giản nhưng rất có âm hưởng miền cao trong các căn homestay thuần phác đó. Tuyệt nhất là cơm gạo mới, mỗi chén cơm như còn thoảng hương nắng, hương núi rừng. Chậm rãi thưởng thức chén rượu men lá, nếm từng món ăn được chế biến đơn giản, khi đó chúng ta sẽ nhận ra niềm vui cuộc sống đâu phải chỉ đến từ những món cao sang.

Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2020 THAI SON FOODS, all rights reserved.  

Bạn có thể thích