HƯƠNG SẮC QUÊ NHÀ

Chuyên mục

Khi cánh đồng cuối năm chỉ còn những gốc rạ đứng trong gió bấc, khi lòng người xa quê đã trào nên nỗi thắc thỏm ngóng chờ, thì cũng là lúc dưới các mái nhà của vùng nông thôn đã thấy rậm rịch âm thanh đặc trưng của ngày Tết. Đây là khoảng thời gian đáng được mong chờ sau bao ngày vất vả, là dịp sum họp, dịp trở về của những con người xa xứ, là thời khắc để lòng người được dịu lại trong niềm hạnh phúc gia đình. Những món ngon quê Việt, những cách thức làm cỗ được lưu truyền qua bao thế hệ cũng vì ngày Tết mà xuất hiện trong mỗi mâm cơm gia đình để làm ấm lên ngọn lửa hạnh phúc đơn sơ.

Nha-Đam-Thái-Sơn-Hương-Sắc-Quê-Nhà-02

Đã là người Bắc, nhất là người của Hà Nội xưa, có ai không nhớ tới hương vị ngọt ngào của món canh bóng bì rất đặc thù. Chỉ được làm trong dịp Tết thì có nhiều thứ lắm, nào là các loại mứt, rồi bánh chưng, nhưng chắc trong số các món ăn đón năm mới thì chỉ có canh mọc là cầu kỳ vào bậc nhất. Nước dùng ninh tôm khô, sá sùng, mực, giò sống giã nhuyễn, nấm hương mộc nhĩ lựa loại hảo hạng, bóng bì ngâm tới khi trắng muốt, mỗi thứ một chút thôi mà sau khi nấu xong sẽ toả ra hương vị thơm ngon, thật hoà quyện cùng mùi khói hương trầm phảng phất suốt những ngày đầu năm trong gian nhà cổ.

Các món mứt và bánh lá của miền Trung mới thật sự là sự thể hiện tài khéo của người phụ nữ trong mỗi gia đình. Nào có ai ngờ nếu như ở miền Bắc các món mứt thường sử dụng rau, quả, củ.. để làm thì dưới nếp nhà rường cổ kính của xứ Huế, mứt có thể được làm từ hoa bên cạnh các loại mứt thông dụng khác như mứt quất, mứt khoai tây, mứt hồng, mứt bí…Còn các loại bánh thì biết bao nhiêu mà kể. Ngày xuân, có điều gì thi vị bằng việc được ngồi trong hàng hiên rợp bóng hoa, bóng lá của một nhà vườn Huế, nhấm nháp chén trà thơm ngát cùng miếng mứt hoa hồng mỏng tang, lắng nghe hương vị ngọt ngào thanh khiết thấm tới từng góc sâu nhất của cơ thể, ngắm nhìn bữa tiệc đơn sơ mà cũng rất trang trọng với hàng chục loại bánh. Bánh ít, bánh nậm, bánh khoái, bánh bèo, bánh bột lọc…, mỗi loại là một tác phẩm của sự khéo léo và tinh tế, mỗi loại đều nhỏ nhắn mà chứa đựng đủ cung bậc ngọt bùi thơm béo, rồi kèm theo cũng từng đó loại nước chấm… Chỉ vậy thôi mà làm nên tính cách Huế, vừa dân dã vừa sang trọng, ẩn chứa trọn vẹn tính cách của người xứ Cố Đô. Đi xa hơn tới dải duyên hải miền Trung thì nét tinh tế đã được thay thế bằng sự thô phác, những món ăn có nguồn gốc từ hoàng tộc đã lan toả ra thành các món thiên về tự nhiên, nhất là đồ hải sản. Rất thú vị với những mâm cỗ đầu năm của người Bình Định có đầy đủ các loại mắm, tất nhiên không thể thiếu món thời trang của xứ miền Trung như gà hầm mộc nhĩ, vịt nấu sen, bánh ít có màu đen bóng bẩy như chiếc bánh gai của xứ Bắc nhưng lại có nguồn gốc từ người Chăm.

Trong các vùng của phương Nam rực nắng, đón Xuân cùng với sắc vàng rực rỡ của hoa mai cố nhiên phải là những món ăn mang màu sắc xứ nóng, nơi bạt ngàn tôm cá và có những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay. Không có thịt đông cùng dưa muối như miền Bắc, tại phương Nam mâm cơm ngày Tết rất chuộng thịt quay ăn cùng củ kiệu, tôm hấp ăn cùng cá chiên, bánh hỏi và các món trộn với đủ loại cây lá của miền nhiệt đới. Người phương xa đôi khi không thể tưởng nổi món gỏi khô cá lóc trộn lá sầu đâu có vị đắng nghét được làm trong dịp Tết. Cũng như vậy là nồi lẩu tôm nghi ngút ăn cùng đọt súng, lục bình, lá xoài xanh lại được cư dân vùng Đồng Tháp, An Giang rất chuộng. Tất nhiên mâm cơm cúng tổ tiên vẫn đầy đủ các món gà luộc, bánh tét, xào, măng mọc… Song gỏi và lẩu lại là thứ khoái khẩu được ưa chuộng hơn

Món Ngon Quê Việt_ Hương Sắc Quê Nhà_03

Trên dải đất Việt Nam mến thương, cộng đồng người Việt với 56 sắc tộc thì là từng đó phong tục, để vào ngày Tết là thời khắc tưng bừng của đất trời và lòng người, là thời gian để trăm ngàn món ngon quê Việt được bàn tay con người làm ra. Cùng với điệu khèn giao duyên réo rắt trên dải núi rừng Tây Bắc, cùng tiếng cồng chiêng trầm hùng trên Tây Nguyên huyền bí, với tiếng trống thúc của đoàn múa lân trong phố thị, có biết bao món ăn đã được làm nên để con người dân tới trời đất, tổ tiên, để sau đó cùng nhau thưởng thức trong niềm hạnh phúc của niềm vui sum họp.

Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2018 THAI SON FOODS, all rights reserved.

Bạn có thể thích