ĐỜI ĐẸP TƯƠI DƯỚI NẮNG THU VÀNG

Chuyên mục

Trong các nhạc phẩm về mùa thu, có lẽ chỉ với bản nhạc Thu quyến rũ (Đoàn Chuẩn – Từ Linh) người ta mới thấy trọn vẹn vẻ đẹp của một mùa được mong chờ nhất trong năm, mùa của “trời đất kia ngả màu xanh lơ” để “dìu thế nhân dần vào chốn thiên thai”. Trong tiết trời trong trẻo, những làn nắng vàng như rót mật ngập ngừng chiếu qua tàn lá, những cơn gió hanh hao khe khẽ tràn về để tâm hồn con người chợt thấy bừng lên những điều nhung nhớ. Nhất là thu Hà Nội, nơi có hàng sấu cổ thụ, nơi có mặt nước hồ xanh và những con đường rợp lá vàng bay.

Nha-Đam-Thái-Sơn-Đời-Đẹp-Tươi-Dưới-Nắng-Thu-Vàng_02

Mùa thu mỗi nơi một khác, duy có lẽ chỉ ở Hà Nội con người mới đón nhận được những gì đẹp nhất mà trời đất trao tới chốn nhân gian. Có con đường nào lãng mạn như Phan Đình Phùng, tại đó lá vàng rải thành tấm thảm trên vỉa hè để các cô gái tới đó diện áo dài, chụp cho nhau những tấm hình bên gánh hàng hoa. Con đường nhỏ bao quanh hồ Tây, từ lâu đã là nơi hẹn hò của đôi lứa, vào mùa này càng dập dìu tài tử giai nhân, họ chạy xe chầm chậm bên nhau để tình cảm cùng vấn vương trong làn gió mát. Những mặt hồ như tấm gương lớn phản chiếu những đám mây trắng lững lờ bay vào mùa này lại càng thêm đẹp bởi những thiếu nữ diện bộ áo váy đẹp nhất dạo chơi quanh hồ. Mùa nhập trường, cũng là mùa các lứa tuổi đã trưởng thành cùng tìm lại nhau để ôn lại kỷ niệm của buổi tựu trường xưa, và tất nhiên, đây cũng là mùa cưới, mùa của những đôi uyên ương làm tổ. Xưa người ta đã ví von hồng với cốm để chỉ hình tượng của lễ cưới thật đúng làm sao, bởi chỉ ở mùa này đường phố mới thấy xuất hiện những trái hồng chín vàng và những hạt cốm xanh như ngọc. Thời ngày nay cũng khác xưa, cốm có thể tìm mua quanh năm, nhưng theo truyền thống cũ thì chỉ có thể thưởng thức cốm mùa thu, bởi mùa này mới có những hạt lúa đã qua cữ ngậm đòng và sắp hóa thành hạt gạo. Trân quý nên được dùng làm quà dẫn cưới, tinh túy như chính hương thơm của đất trời nên được nâng lên thành vật phẩm ước hẹn hôn nhân.

Nha-Đam-Thái-Sơn-Đời-Đẹp-Tươi-Dưới-Nắng-Thu-Vàng_03

Nói về thu Hà Nội tất nhiên người ta nhắc tới cốm, những hạt cốm xanh được bọc trong tấm lá mềm đã theo bước chân người đa xa tới các miền đất để trao cho nhau tình nghĩa người Hà Nội. Rồi cũng không thể quên những quả na, trái bưởi đươc mong chờ suốt cả năm cùng xuất hiện. Na ngọt ngào khi chín tỏa mùi thơm dịu, từng mắt nứt ra để lộ phần trắng ngọt ngào bên trong, mà phải là loại na Lạng Sơn mọc trên vách núi đá mới là tuyệt nhất. Bưởi xưa kia rất thường được các bà, các chị dùng để gắn thành chú chó bông chyên dùng trang trí mâm cỗ Trung Thu, từng múi bưởi được bóc thật khéo, lộn ngược để những tép bưởi sẽ xù lên khi gắn kết thì giống hệt chú chó Nhật trắng tinh. Mùa hè đã đi qua, nhưng các gia đình Hà Nội vẫn mời khách nhẩn nha thưởng thức món chè sen long nhã. Sen tươi được cất trong tủ đá, long nhãn được bóc tách từ hồi mùa hè và cũng để ngăn đá, từ hai nguyên liệu đó mà ra đời món chè nổi tiếng, thoảng mùi thơm vani, thoảng chút hương hoa bưởi, ngọt thanh vị đường phèn và bùi bùi vị hạt sen. Món này dùng ăn chơi, cũng là món tráng miệng sau các bữa cơm thân tình xanh mướt màu của cốm. Sở dĩ nói vậy vì từ hạt cốm mà người Hà Nội đã khéo léo chế ra biết bao món ăn mang hương vị mùa thu. Trứng tráng cốm là bình thường, chim bồ câu nhồi cốm, hạt sen tươi mới là thứ đậm chất kinh kỳ, phải tay người khéo lắm mới làm được và chỉ một lần ăn sẽ nhớ mãi không quên.

Món-Ngon-Quê-Việt-Đời-Đẹp-Tươi-Dưới-Nắng-Thu-Vàng-_01

Cũng mùa thu, người phương xa tới Hà Nội lại được bạn rủ đi ăn những món chỉ mùa này mới thấy ngon lành nhất. Bún ốc thơm phức vị ốc quyện mùi dấm bỗng chua dịu, chè chí mà phùlục tào xá chỉ người phố cổ mới biết nhà bán gia truyền, ở đó xúm xít các bạn trẻ tới nhấm nháp chén chè trong gió chiều se lạnh. Bánh tôm thì mùa nào cũng có, nhưng trong làn gió mát hồ Tây, cùng nhau nếm miếng bánh được chiên ửng lên màu vàng pha sắc đỏ, nếm thứ nước chấm pha chế cầu kỳ mới thấy hết cái thi vị của việc đón thu bên bờ hồ lộng gió. Bát phở ăn khuya mùa này cũng như thơm hơn, hương vị trà sen trong gió thu nhuốm hơi sương mỏng hình như cũng ngát hơn, dễ đưa tâm hồn lạc vào chốn thiên thai nơi trần thế. Trong nắng vàng, gió mát, hình như những bàn tay lại muốn tìm về cùng nắm lấy tay nhau và những ánh mắt lại như mong chờ, khắc khoải để nhớ về một nụ cười thân thuộc.

Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2018 THAI SON FOODS, all rights reserved.

Bạn có thể thích