Dường như các dân tộc trên thế giới đều có những câu chuyện cổ tích mang giá trị nhân bản, hướng lòng người trở về với cội nguồn sâu thẳm, khám phá lại vẻ đẹp và giá trị của những điều tưởng như quá đỗi giản đơn. Nhất là trong đời sống ẩm thực, lĩnh vực có vô vàn biến hóa và thay đổi theo thời gian. Trong cổ tích Grimm, hẳn ai cũng nhớ tới câu chuyện nàng công chúa thứ 3 đã nói với vua cha “con yêu cha như muối”. Lời nói khiến ai cũng mỉm cười chế diễu lúc mới nghe nhưng càng ngẫm càng thấy muối có lẽ chính là thứ quý nhất trên đời, nhất là trong xã hội ngày xưa. Người Việt cũng có những câu chuyện đầy ẩn dụ đó, từ ca dao tục ngữ cho tới cổ tích. Chuyện chàng Lang Liêu dành trọn được tình yêu của vua cha sau khi dùng những vật phẩm dung dị nhất, đời thường nhất để làm bánh chưng, bánh giầy, rồi chuyện nàng Tấm tìm gặp lại được quân vương qua miếng trầu têm cánh phượng. Còn nhiều lắm những câu chuyện như vậy, bởi sâu thẳm trong tâm hồn, ai cũng mang nặng một tình yêu sâu sắc với chính những vật phẩm quen thuộc đến từ bà mẹ thiên nhiên đã nuôi dưỡng mình khôn lớn.
Ngày nay, nhìn ra bên ngoài có biết bao kiểu món đồ ăn. Sau hàng trăm năm giao thoa văn hóa, người Việt ngày nay đã quen thuộc với các món có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái Lan, Pháp, Mỹ, Ấn Độ… và xa hơn nữa. Với tâm thế ham thích cái mới, bằng sự khéo léo và óc sáng tạo, dân tộc Việt đã đón nhận các trào lưu ẩm thực khác nhau và phần nào biến chúng thành của mình. Còn gì quen thuộc hơn bằng ổ bánh mỳ ấm nóng bên ly cà phê thơm ngát, hai món đã theo chân người Pháp du nhập vào xứ này từ thế kỷ 19. Cũng không có gì bình thường hơn một cặp giò chéo quẩy ăn kèm ly sữa đậu nóng, cách thức điểm tâm của người bình dân Trung Quốc xưa cũng như nay. Trên mọi nẻo đường đô thị và nông thôn, len lỏi vào từng khu phố sầm uất và vươn tới những vùng xa, hương vị chua cay của món Thái Lan đan xen cùng phong vị cà ri đến từ Ấn Độ. Trong các bữa cơm hàng ngày và thường trực trên thực đơn nhà hàng, thực khách thoải mái lựa chọn món Pháp chế biến cầu kỳ hay đồ Mỹ, món Ý… Tất cả làm nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa ẩm thực ngày nay trên đất nước Việt Nam.
Không ai phủ nhận sự thú vị và tính tích cực của quá trình giao thoa văn hóa đó. Một sự giao thoa đầy lãng mạn đã khiến Việt Nam trở thành một trong các điểm đến hấp dẫn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, mọi sự không chỉ nằm trong khái niệm thu hút du lịch và nhìn rộng ra, mỗi con người, mỗi gia đình Việt cũng cần có sự lựa chọn tốt nhất cho riêng mình. Vui cùng bằng hữu trong quán ven đường là một chuyện, nhưng ai có thể sống trọn đời ngoài xã hội đầy biến động và đa đoan? Sau thời gian dài thưởng thức đồ lạ khắp năm châu, hẳn ai đó sẽ chợt nhận ra vị thơm ngon quyến rũ của những món chân quê mộc mạc. Chất ngọt thanh tao của cơm gạo tẻ, cái vị bùi béo của hạt sen trồng trên đầm nước quê nhà, mùi thơm ngát của củ khoai lang tươm mật vàng óng, sự mềm mại của từng trái bắp luộc mang trong lòng vị ngọt của phù sa trôi trên dòng nước quê hương… Những điều ấy liệu có điều gì so sánh được?
Bởi đó là các vật phẩm chứa trọn vẹn hương nắng gió của cánh đồng bát ngát, mang vị ngọt ngào của đất đã bao đời thấm giọt mồ hôi mặn mòi, lại hàm chứa sự trong trẻo của giọt sương đêm cùng cái tươi mát của cơn mưa mùa hạ. Đất nước tươi đẹp với cánh đồng Bắc Bộ trù phù, những cánh đồng Nam Bộ tươi tốt bởi dòng nước trĩu nặng phù sa, miền duyên hải Trung Bộ tuy hẹp nhưng lại sản sinh ra biết bao đồ hiếm lạ. Chẳng cần tới những gì cầu kỳ như các món tiến vua ngày xưa, cũng không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy, chính những món ăn chế biến từ sản vật quê nhà mới làm nên hồn phách Việt. Thương biết bao những nồi cơm gạo mới, khi chín tỏa hương ra tận ngõ ngoài, cũng ngon biết bao đĩa cá kho đậm đà, chút rau luộc ăn cùng kho quẹt mang hồn đất phương Nam… Chẳng phải vô cớ mà món ngon quê Việt giờ đây đã tỏa ra tới từng quốc gia xa xôi nhất của địa cầu, bởi như giới khoa học vẫn thường tuyên bố, ẩm thực truyền thống Việt chứa đựng trọn vẹn sự hài hòa, có tác dụng bổ dưỡng không thua kém bất kỳ nền văn minh nào trên thế giới. Cổ nhân xưa đã dạy lại cho con cháu những món ăn bài thuốc tuy đơn giản nhưng hiệu quả, tiếc thay trong thời hiện đại nhiều gia đình đã quên mất các giá trị ẩm thực đầy tinh tế và khôn ngoan này.
Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2018 THAI SON FOODS, all rights reserved.