test

CHU DU ĐỈNH CHIÊU LẦU THI

Chuyên mục

Một đỉnh Chiêu Lầu Thi mây mù che phủ, một dòng Nho Quế như dải lụa dệt vào không gian, một vùng đá ngát hoa ở Đồng Văn với những Đào, Mận, Mơ hay Tam giác mạch mỗi mùa đua chen nở… những điểm đến kỳ ngoạn ấy chỉ có thể là chuyến hành trình lang thang miền sương khói Hà Giang.

Đường lên miền đất nơi địa đầu tổ quốc Hà Giang không quá xa xôi, tính từ Hà Nội, nhưng cũng không phải là một cung đường dễ thở bởi những con dốc cao ngửa mặt, những khúc quanh cù chỏ hiểm nguy đến nín thở, luôn chực chờ nuốt chửng những tay lái non kinh nghiệm. Đường lên nơi miền cao trắc trở ấy vừa đầy nguy hiểm, nhưng cũng thật hùng vĩ, nên thơ, nơi ẩn chứa cả một kho tàng về văn hoá, ẩm thực, đến phong cảnh, con người… vẻ đẹp ấy nối dài từ Vị Xuyên, Quản Bạ, Đồng Văn, đến Mèo Vạc, Lũng Cú.

Chín nấc thang trời – một dịch nghĩa của Chiêu Lầu Thi, đỉnh núi cao thứ hai ở Hà Giang tuy không mấy xa lạ với kẻ ưa chinh phục, khám phá, nhưng riêng với người yêu trà, non cao Chiêu Lầu Thi đang lưu giữ một báu vật, đấy là giống trà cổ thụ shan tuyết quý giá ngàn năm tuổi. Kỳ thực, trên vùng đất Hà Giang, trà cổ thụ thây to đôi ba người ôm mọc tràn lan, khắp từ dãy Tây Côn Lĩnh sang Chiêu Lầu Thi. Chỉ có điều, mỗi vùng trà, lại mang một thổ nhưỡng, một địa mạo địa chất khác biệt, làm nên những hương vị rất riêng, tinh tuý và hấp dẫn.

Riêng trà cổ thụ ở Chiêu Lầu Thi lại mang một dấu ấn khác biệt, đỉnh núi quanh năm mù sương ngay cả trong ngày hè này lại là cơ hội vàng để giống trà shan tuyết phát triển một cách khác lạ, với những búp đỏ tía, mập như ngón tay trẻ thơ.

Hành trình từ chân núi lên Chiêu Lầu Thi, dù đã được xe ủi đất mở đường, nhưng vẫn là một cung phượt đầy gian truân khi mà đất đá còn ngổn ngang, lởm chởm, đi bộ còn nhanh hơn cả đi xe. Bởi thế, lên đỉnh Chiêu Lầu Thi, không chỉ là chuyến đi của chinh phục, mà còn là cơ hội gặp gỡ những “cụ” trà đại thụ mọc quanh đỉnh núi, ẩn trong màn sương giăng và tán rừng nguyên sinh rậm rạp. Búp trà tím được người H’mông bản địa thu hái, xao xấy thành một sản phẩm đặc biệt, mang vị chát của trà, kéo theo là vị ngọt hậu của sương khói, đất trời, những món ngon quê Việt này dễ khiến bước chân rời xa mà vẫn mong có ngày trở lại.

15227274 – terraced rice fields in mu cang chai, yen bai, vietnam

Rời đỉnh Chiêu Lầu Thi, điểm hấp dẫn kế tiếp trong cung đường du ngoạn Hà Giang là hành trình lên Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn – Mèo Vạc. Đây xứng danh là một trong những cung đường đèo thú vị nhất đất Việt, với một Mã Pì Lèng trong số tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam về độ hiểm trở, cheo leo, nhưng đầy ngoạn mục.

Từ Quản Bạ thẳng hướng về Đồng Văn, dốc núi càng lên cao dần, những hùng vĩ của non cao Hà Giang dần mở ra, khi ẩn hiện trong làn sương mỏng, khi tỏ rõ đến tận chân trời. Cung đường đẹp như mơ, lại uốn lượn như một dải lụa mềm vương trên cao nguyên đá, khiến tay nài xe nhưng tâm trí lâng lâng theo từng miền cảnh sắc đang phơi bày ra trước mặt.

Từng khúc quanh của các con dốc lớn nhỏ, đến những dốc núi bên là vực sâu hun hút bên là vách đá cheo leo, cảm giác đi trên cung đường ấy mới thấy con người thật nhỏ bé, mong manh trước vĩ đại của tạo hoá. Sự mong manh ấy càng trở nên thú vị hơn khi chinh phục đỉnh Mã Pì Lèng, đứng bên vách núi nhìn xuống dưới chân xa là dòng Nho Quế xanh biếc, những mệt mỏi, gian nan, vất vả của hành trình tan biến hết và thay vào đó là cảm giác ngỡ như đang lạc tận chốn bồng lai.

Thưởng thức đặc sản miền núi, chinh phục hành trình hiểm trở, chỉ mới là một phần của lý do phải đến với Hà Giang. Bởi ở chốn non cao này còn có những mùa hoa đẹp như cổ tích. Trong số những hoa đào, hoa mơ, hoa mận, hoa ban, hoa cải vàng thi nhau khoe sắc trên cao nguyên đá ở những Phố Cáo, Sủng Là, hay Đồng Văn, Lũng Cú… một mùa hoa khác khiến người ta mê mẩn chính là Tam giác mạch.

Suốt dọc hành trình từ Quản Bạ lên Mèo Vạc, ngược qua Lũng Cú, khi Tam giác mạch vào mùa, thường dịp vào thu, cả miền cao nguyên đá tai mèo được khoác lên lớp áo mới là từng nụ Tam Giác Mạch khoe vẻ đẹp phớt hồng, mong manh nhưng đầy quyến rũ, khiến cả miền đá như được nở hoa, bừng sáng giữa đất trời.

Khi mùa Tam giác mạch nở rộ, hoa chen trong đá, ngập trên cánh đồng, bát ngát khắp không gian non cao. Thật là mùa lý tưởng cho những chuyến trải nghiệm phong cảnh tuyệt trần, và cũng là cơ hội hoàn hảo để tận hưởng những sản vật đặc biệt từ mùa hoa, từ món bánh bột nướng, đến các loại mì được người bản địa làm từ hạt Tam giác mạch, hay tìm một cảm giác ấm nóng hơn khi chạm môi vào món rượu nồng đượm, nấu lên từ hạt Tam giác mạch.

Chỉ là một điểm đến, nhưng miền cao sương khói Hà Giang bao giờ cũng luôn là một trong những nơi hội tụ nhiều cung bậc cảm xúc nhất trên cung đường du ngoạn trải dài từ Đông sang Tây Bắc.

Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2018 THAI SON FOODS, all rights reserved.

Bạn có thể thích