test

LÊN NÚI VÀO HANG

Chuyên mục

Một cánh rừng, một rặng núi, một dòng sông, và cả chuỗi hang động đầy bí ẩn… miền hoang vu, xa xôi ấy tận Minh Hoá, Quảng Bình, đang là điểm hẹn hấp dẫn cho người yêu thiên nhiên, ưa khám phá.

Từ Phong Nha ngược lên hướng Tây Bắc khoảng 70km với hơn một giờ xe chạy, một vùng xanh mát mở ra, trập trùng núi đá vôi, cùng những cánh đồng xanh mướt của bắp non, đậu phộng, hoa màu… quanh năm tươi tốt. Đấy là miền đất của hang động với những hang Chuột, hang Ươi, hang Ken, hang Hung Ton, hang Bí Mật, rồi hang Kim, Tú Làn, đến Hang Tiên… đang đón chờ bước chân khám phá. Từ Tân Hoá, để đến vùng hang động, hành trình chạm vào những thử thách đầu tiên bằng chuyến băng đồng, cắt ngang dòng Rào Nan nên thơ, nguồn nước trong mát dẫn lối vào dãy núi đá vôi đầy hang động, với những hoang dã, bí ẩn, nhưng cũng đẹp và quyến rũ đến mê hồn.

Thám hiểm, khám phá, du lịch hang động với những tín đồ du lịch Việt, đang là xu hướng mới được nhiều bạn trẻ nhập cuộc, bởi hành trình không chỉ đòi hỏi những kỹ năng cơ bản là sức khoẻ, thể lực bền bỉ, cần đến cả sự tuân thủ kỷ luật, cùng cách sử dụng, trang bị các thiết bị bảo hộ để chuyến đi được an toàn, từ cách chọn một đôi giày địa hình cho phù hợp, cách chọn quần áo chống nóng, chống nước, găng tay – mũ bảo hộ, đèn… Chuyến đi cũng là cơ hội để học thêm những kỹ năng sinh tồn trước thiên nhiên như cách nhận biết các loài cây độc, những loại lá rừng nguy hiểm để tránh. Các kỹ năng vượt thác, leo vách đá dựng, kỹ năng vượt núi, qua đêm trong rừng sâu với điều kiện trang thiết bị tối thiểu… cũng là những bài học trải nghiệm thực tế, đầy bổ ích cho người tham gia.

Nha-Đam-Mủ-Trôm-Thái-Sơn-Lên-Núi-Vào-Hang-01

Điểm hấp dẫn ở thế giới hang động vùng Minh Hoá, đó là sự đa dạng về địa mạo, địa tầng, lại ở cách xa khu dân cư, nên lữ khách khi đến vùng đất này luôn có được trải nghiệm tuyệt đối cùng trong lành của thiên nhiên, không bị quấy rầy bởi những ồn ào, nhộn nhạo như các địa danh bị du lịch hoá với lượng du khách lớn.

Nếu cánh đồng ngập màu xanh của bắp ngô uốn lượn theo dòng Rào Nan thay câu chào cho lữ khách bắt đầu hành trình thám hiểm hang động, thì những động khô như hang Chuột, hang Ươi sẽ mang lại một trải nghiệm mới lạ cho người lần đầu tiên biết đến thế giới hang sâu. Những lối đi nhỏ hẹp, quanh co, với muôn hình muôn dạng thạch nhũ hàng triệu năm kiến tạo, chỉ thực sự phô diễn vẻ đẹp sau từng ánh đèn hắt chiếu, tạo cho lữ khách một cảm giác khám phá mới lạ, tự đi tìm vẻ đẹp và cảm nhận cho riêng mình.

Nha-Đam-Mủ-Trôm-Thái-Sơn-Lên-Núi-Vào-Hang-03

Những bước chân dò dẫm trong bóng đen kín đặc của hang động đem lại một cảm giác nhỏ bé, hồi hộp, thậm chí đến sợ hãi của con người trước kỳ vĩ thiên nhiên. Động khô chỉ mới là một câu chuyện nhập môn đơn giản, với độ nguy hiểm ở mức vừa phải, nhưng khi qua chuỗi hang động có sông ngầm (động nước), hành trình thám hiểm bước vào một cấp độ khác, với hiểm nguy, căng thẳng tăng thêm gấp nhiều lần. Gặp những đoạn dưới chân là nước ngập, trên đầu là vòm hang, kỹ năng bơi lội trong bóng tối, kỹ năng tự trấn an mình khi ngập trong dòng nước lạnh với tầm nhìn chỉ vài mét theo ánh đèn pin, mỗi mét di chuyển, lại là một nỗi lo lắng, hồi hộp đeo bám. Nỗi sợ hãi trước không gian hang động bí ẩn mang lại một cảm giác chơi vơi, để rồi khi thoát ra khỏi những không gian tăm tối ấy,  thấy được ánh sáng le lói từ cửa hang phía xa, cảm giác như trở thành một nhà thám hiểm thực thụ khi vừa chinh phục không chỉ là độ khó của lòng hang, mà còn là vượt thắng được chính nỗi sợ hãi của bản thân mình.

Điểm hấp dẫn trong hành trình khám phá hang động vùng Minh Hoá, đó là cùng một chuyến đi, một điểm đến, một hang động cụ thể, nhưng cảm nhận và trải nghiệm của từng người lại mang những cung bậc hoàn toàn khác biệt. Cách thưởng thức vẻ đẹp của hang động với từng người cũng khác biệt, khi người thích những cung đường leo trèo, luồn lách trong khe hẹp nơi các hang khô như Hang Tiên 1, Hang Tiên 2, người lại thích trầm mình vào dòng sông ngầm như hang Tú Làn, hang Kim… Mỗi ngày luồn rừng, mỗi hang động được khám phá, lại góp thêm nhiều trải nghiệm đặc biệt.

Một chuyến thám hiểm hang động, thực là hành trình quý giá khi được sống với thiên nhiên, chan hoà cùng thiên nhiên theo cách biết trân trọng, gìn giữ, để khi trở về, cái được chuyến đi không chỉ đơn giản chỉ là đến một vùng đất mới, mà còn là câu chuyện khám phá, trải nghiệm, thu nhận những kỹ năng sống thiết thực, bổ ích từ người thầy, người mẹ là thiên nhiên bao la.

Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2018 THAI SON FOODS, all rights reserved.

Bạn có thể thích