NƠI BÌNH YÊN GIỮA PHỐ HỘI

Chuyên mục

Có một nơi vốn dĩ luôn yên bình như tách biệt khỏi những náo nhiệt của phố Hội với những luống rau xanh, lũy tre, con đò. Đó là làng rau Trà Quế, địa danh từng được nhật báo Le Fiago của Pháp đưa vào đầu danh sách 10 điểm không thể bỏ qua khi du lịch Việt Nam.

Cách phố cổ Hội An hơn 2 km về phía Đông Bắc, thôn Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà nổi tiếng với nghề trồng rau. Tuy giữa phố thị nhưng làng rau vẫn giữ được nhịp sống khoan thai, nhẹ nhàng. Tản sáng ai nấy ra đồng cắt rau mang đến chợ bán. Khi mặt trời đứng bóng thì về nghỉ ngơi đến xế chiều lại gọi nhau ra đồng chăm bón cho rau. Ở vùng này hầu như trồng được tất cả các loại rau với hơn 20 loại rau ăn lá và rau gia vị. Cho nên làng rau Trà Quế chẳng khác nào một bảo tàng sống động về các loại rau của xứ nhiệt đới. Từ các loại cải, rau dền, rau muống, mồng tơi, đọt choại, tần ô, xà lách cho đến hành, ngò, rau thơm, lá é, tía tô… thứ nào cũng có.

Không ít người cho rằng, rau Trà Quế có hương thơm đặc trưng là nhờ vị trí địa lý, thổ nhưỡng và quá trình canh tác khá đặc biệt. Làng rau được bao bọc bởi hai nhánh sông Đế Võng và Đầm Rong quanh năm đầy ắp nước. Trải qua hằng trăm năm, công việc trồng rau ở đây gần như không mấy thay đổi so với thuở ban đầu. Nghĩa là không hề dùng các loại phân, thuốc hóa học mà dùng phân chuồng và rong tảo vớt từ hạ lưu sông Đầm Rong mà bón cho rau. Thực tế cho thấy, cũng các giống rau ấy, nếu mang đi trồng ở nơi khác thì chẳng thể nào có được mùi vị như ở Trà Quế. Theo lời các cụ cao niên kể lại, cách đây khoảng 400 năm trước, những cư dân đầu tiên đến đây sống bằng nghề chài lưới ven sông. Theo thời gian, họ phát hiện quanh làng dồi dào nguồn nước tưới lại sinh sôi nhiều loài rong nên đã tận dụng những thuận lợi đó mà chuyển dần sang trồng rau trên cánh đồng làng. Trải qua nhiều thăng trầm, bao đổi thay theo thời gian mới phát triển thành một làng nghề trù phú như ngày nay.

Đến đây, du khách không chỉ tận mắt ngắm nhìn khung cảnh làng quê yên bình, được sống chậm cùng thiên nhiên mà còn được trải nghiệm một ngày trồng rau như những người nông dân thật sự. Được khoác lên mình bộ bà ba nâu, đội nón lá, đi chân trần để học cách cuốc đất, trồng rau, gieo hạt, tưới nước, bón phân, thu hoạch. Sau cùng là thưởng thức những thành quả do mình làm ra cùng những món ăn hết sức dân dã.

Rau sống Trà Quế là món không thể thiếu được trong mâm cơm của người dân phố Hội cũng như thực khách khi đến đây. Một đĩa rau luôn có nhiều thứ rau khác nhau góp mặt tùy theo món ăn cũng như sở thích của mỗi người. Đó là cảm giác của cay, đắng, chua, chát, ngọt trong từng đũa rau như hòa quyện tất cả hương vị thiên nhiên trên cõi đời này làm thị giác, vị giác lẫn khướu giác ai nấy như đều bừng tỉnh. Chính sự cần cù cùng đôi tay khéo léo của người dân Trà Quế đã tạo nên thương hiệu đặc sản rau sống trong văn hóa ẩm thực địa phương. Đồng thời, sự góp mặt của rau Trà Quế còn giúp nhiều đặc sản Quảng Nam như mì Quảng, cao lầu, hến trộn, bánh đập, bánh vạc… càng thêm phần ngon miệng, đậm đà.

Về thăm Trà Quế, đứng giữa làng rau, du khách như được quay về cùng những ngày tháng cũ, được sống cùng những hoài niệm, được hòa mình cùng hoa lá cỏ cây. Để nhận ra hạnh phúc chẳng ở đâu xa mà chính từ những điều giản đơn, bình dị khi ta mở lòng mình hòa nhịp cùng thiên nhiên.

Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2020 THAI SON FOODS, all rights reserved.

Bạn có thể thích