NGÁT HƯƠNG ẨM THỰC TỪ SEN

Chuyên mục

Không chỉ mang đến giá trị thẩm mỹ, sen còn là nguyên liệu để chế biến những Món ngon từ sen thanh khiết, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Đồng thời là biểu trưng cho những tinh hoa của nền văn hóa ẩm thực của một dân tộc, một đất nước Việt Nam.

Sen là loài hoa tuy gần gũi, bình dị nhưng lại hàm chứa một vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao cùng sức sống mãnh liệt, luôn vươn lên giữa những nghịch cảnh. Người Việt lâu nay luôn tận dụng trọn vẹn cây sen từ củ, thân cho đến lá, hoa để chế biến nên đủ loại đồ ăn, thức uống. Độc đáo ở chỗ với củ sen, thân sen, lá sen hay hạt sen thì dù có chế biến theo cách nào cũng trở nên những món ngon miệng và độc đáo.

Sen không chỉ đậm đà hương vị với các món mặn như: gỏi chân gà củ sen, chả cốm hấp lá sen, cháo nấm sen, ngó sen xào tôm tươi, canh sen hầm giò heo, kim chi củ sen… mà cũng khá ngon miệng khi được làm mứt, nấu chè hoặc làm thức uống như trà sen, sữa hạt sen… Tìm cho được những lá sen non để thay bánh tráng để cuốn cá lóc nướng trui hay thịt ba rọi luộc thì khỏi phải chê do vị chan chát xen chút đắng nhẹ nhưng hậu lại ngọt.

Ở miệt Đồng Tháp Mười, nơi được biết đến như xứ sở của sen hồng, không ít đám tiệc tùng, cưới hỏi với thực đơn từ đầu đến cuối toàn là những món ngon từ sen. Trong lúc đợi đủ bàn, khách khứa có thể nhâm nhi hạt sen sấy muối hoặc xào bơ. Buổi tiệc được khai vị với chả giò hạt sen, cánh sen chiên giòn hoặc gỏi ngó sen. Lần lượt tới các món súp hạt sen, lưỡi heo nấu hạt sen, xôi lá sen, cá diêu hồng nướng lá sen…

Rồi cùng nâng ly rượu thoang thoảng hương sen để mừng ngày hội ngộ và cảm ơn tấm lòng của gia chủ. Sau cùng là những chè hạt sen ngọt ngào thay lời tiễn khách. Người rảnh rỗi chưa vội về cùng bà con chòm xóm có thể ngồi lại tiếp tục chuyện trò bên tách trà thơm ngát hương sen.

Chè Hạt Sen Long Nhãn Món Ngon Từ Sen Với Sự Kết Hợp Giữa Đường Phèn Và Long Nhãn

Các món ngon từ sen từ lâu đã đường hoàng góp mặt trong thực đơn ở những nhà hàng sang trọng, các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Nhất là ngày nay, khi thực khách càng quan tâm hơn đến sức khỏe thì các món ăn được chế biến từ sen luôn nằm trong những lựa chọn hàng đầu.

Theo Đông y, sen là một thảo dược quý có tác dụng phòng ngừa và chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau. Cho nên càng không ngạc nhiên khi biết rằng từ xa xưa trong các buổi yến tiệc nơi kinh thành Huế luôn có mặt những món ăn ngon được chế biến từ sen. Mà phải là những đóa sen tươi được chọn tuyển chọn nghiêm ngặt từ hồ Tịnh Tâm để giữ trọn những hương vị tinh túy. Món ăn làm từ sen trong cung đình thì vô số tuy nhiên nổi bật hơn cả, lưu truyền gần như nguyên vẹn đến ngày nay, được xếp vào hàng ngự thiện (món chỉ dành cho vua) là cơm sen cung đình và chè hạt sen long nhãn.

Món cơm sen cung đình là cả một quá trình chế biến từ tuyển chọn nguyên vật liệu, sơ chế, nấu nướng đến trình bày đều hết sức cầu kỳ, tỉ mẩn. Cơm với nhiều màu sắc lại thoang thoảng hương thơm từ lá sen với vị dẻo của gạo ngon hảo hạng, ngọt bùi của các loại rau, củ cùng hạt sen.

Món chè hạt sen long nhãn là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của đường phèn, vị béo bùi của hạt sen cùng vị giòn dai của long nhãn. Chính những nguyên liệu thật giản đơn, gần gũi từ cây sen ấy đã góp phần làm nên cốt cách ẩm thực chốn cung đình Huế bằng sự giao hòa giữa trời và đất qua bàn tay sáng tạo tài tình của những những đầu bếp chốn kinh kỳ năm xưa.

Mộc mạc, dân dã nhưng cũng tinh tế lắm khi đến mức cầu kỳ bởi những món ăn được chế biến từ sen luôn hội đủ các yếu tố hương, mỹ, vị để rồi không chỉ là quốc hoa, sen còn mang cả tinh hoa ẩm thực của một dân tộc, một quê hương trù phú, ấm no.

Những bài viết không thể bỏ qua về chủ đề MÓN NGON QUÊ VIỆT
® Bản quyền thuộc về THÁI SƠN
© Copyright 2018 THAI SON FOODS, all rights reserved.

Bạn có thể thích